สาระน่ารู้

สาระน่ารู้

February 17, 2022

🙍ปวดไหล่ปัญหากวนใจที่ต้องรักษา

🙍ปวดไหล่ปัญหากวนใจที่ต้องรักษา 🌟อาการปวดไหล่เป็นได้ทุกวัย วัยที่พบว่าปวดได้บ่อย จะพบอยู่ 2 กลุ่ม คือกลุ่มวัยทำงานที่มีกิจกรรมมาก อาทิ บุคคลที่เล่นกีฬา และกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งจะเห็นว่าปัจจุบันคนไทยมีผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น เพราะฉะนั้นผู้สูงอายุจะมีกิจกรรมที่ทำ เมื่อทำกิจกรรมจึงเกิดปัญหาเนื่องจากสภาพร่างกาย ความสมบูรณ์ ไม่เหมือนตอนวัยหนุ่ม เมื่อเกิดการใช้งานมากส่งผลให้เกิดปัญหาการปวดไหล่มากขึ้น 🌟อาการปวดไหล่มีอยู่ 2 ประเภท – แบบเฉียบพลัน -อาการอยู่ในระยะ 3-6 สัปดาห์ -ปวดหลังจากการใช้งาน และกิจกรรมหนัก […]
October 7, 2021

มะเร็งเต้านมเรื่องผู้หญิงที่ควรรู้

มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่ทำให้เสียชีวิตอันดับ 1 ของผู้หญิงไทย แต่หากตรวจพบตั้งแต่ระยะเริ่มแรกและเข้ารับการรักษาได้ทันเวลา ก็สามารถหายขาดจากโรคได้   🔹ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งเต้านม   1.เพศหญิง มะเร็งเต้านมพบได้ทั้งเพศหญิงและเพศชาย โดยมีโอกาสพบในเพศชาย 1% 2.อายุที่มากขึ้น ( กลุ่มเสี่ยงวัย 40 ปีขึ้นไป ) 3.มีประวัติทางครอบครัวหรือญาติสายตรงเป็นโรคนี้ หรือมีความผิดปกติของยีนบางตัว 4.ปัจจัยอื่นๆ รับประทานอาหารไขมันสูง สารเคมี สิ่งแวดล้อม ความเครียด  ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ […]
July 23, 2021

ผู้ป่วยโรคมะเร็งกับวัคซีนโควิด-19

ผู้ป่วยโรคมะเร็งกับวัคซีนโควิด-19 ทำไมผู้ป่วยมะเร็งจึงควรฉีดวัคซีน เนื่องจากโรคมะเร็งเป็นโรคที่มีเซลล์มะเร็งเกิดขึ้นในร่างกายที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ตัวโรคจะทำให้ร่างกายต่อสู้การติดเชื้อได้น้อยกว่าคนทั่วไป และการรักษาหลายอย่างทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง รวมถึงการต่อสู้ต่อการติดเชื้อโดยเฉพาะการติดเชื้อโควิดก็ลดลงด้วย   ผู้ป่วยมะเร็งคนไหนที่ควรจะได้วัคซีน ผู้ป่วยมะเร็งทุกคนควรได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19   ผู้ป่วยมะเร็งกลุ่มไหนที่สามารถฉีดวัคซีนได้ทันที ผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยโดยยังไม่ได้รับการรักษาหรือได้รับการรักษาหายแล้ว ผู้ป่วยที่กำลังได้รับการรักษาอยู่ด้วยการรับประทานยา ผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งที่รับยาฉีด เช่น ยาเคมีบำบัด ยามุ่งเป้า หรือ ยาฉีดกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ผู้ป่วยที่ได้รับรังสีรักษา   ผู้ป่วยมะเร็งกลุ่มไหนที่อาจต้องรอให้การรักษาเสร็จสิ้นก่อนค่อยรับการฉีดวัคซีน ผู้ป่วยที่ได้รับการปลูกถ่ายไขกระดูก จะให้เว้นระยะหนึ่งก่อน เพื่อให้ฟื้นตัว และไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆของการรักษา […]
July 20, 2021

ภาวะลิ่มเลือดอุดตันและเกล็ดเลือดต่ำหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 (VITT)

ภาวะลิ่มเลือดอุดตันและเกล็ดเลือดต่ำหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 (VITT)   ภาวะ VITT คืออะไร ❓ เป็นภาวะการเกิดหลอดเลือดอุดตันกับเกล็ดเลือดต่ำ ที่พบได้หลังจากการฉีดวัคซีนโควิด-19   VITT สามารถเกิดจากการฉีดวัคซีนชนิดไหนได้บ้าง ❓ มีการรายงานพบภาวะ VITT ได้หลังการฉีดวัคซีนอยู่ 2 ชนิดคือ AstraZeneca และ Johnson & Johnson   กลไกของการเกิดภาวะ VITT […]
July 19, 2021

ช่วงโควิด-19 กับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ข้อมูลจาก กระทรวงสาธารณสุข